Bài Viết Cà Phê Pha Thủ Công Kỹ Năng Barista

TRẮNG & NÂU, Như vậy nghĩa là sao?

Bộ lọc cà phê: một nhân tố tưởng chừng như nhỏ bé và khiêm tốn, nhưng lại là thứ vô cùng thiết yếu đối với việc tạo nên một ly cà phê ngon.

Nếu bạn cũng giống như phần lớn những người pha cà phê khác, sử dụng giấy để lọc cà phê,

bạn sẽ chọn loại nào?

  • Giấy Lọc Đã Tẩy Trắng (Giấy Trắng)

hay

  • Giấy Lọc Không Tẩy Trắng (Giấy Nâu)

Mỗi loại giấy lọc sẽ có một ý nghĩa riêng và tuỳ vào nhu cầu của người sử dụng. Vậy trước khi vội kết luận đâu là lựa chọn tối ưu, hãy cùng Beanside Out tìm hiểu về chủ đề này từ Perfect Daily Grind nhé.

NGUỒN GỐC CỦA BỘ LỌC GIẤY

Trong khi bộ lọc vải (hay còn gọi là “Chiếc vợt”) đã xuất hiện từ rất lâu, bộ lọc giấy chỉ bắt đầu được sử dụng từ đầu thế kỷ XX. Lúc bấy giờ ở Dresden – Đức, Melitta Bentz (người sáng chế ra bộ lọc giấy) cảm thấy quá mệt mỏi với việc luôn có bã cà phê trong cốc cà phê của mình.

Bà đã thử nghiệm với nhiều vật liệu lọc khác nhau, bao gồm cả một mẩu giấy thấm của con trai bà. Malitta Benz cắt ra một miếng giấy để tạo hình và sử dụng nó để pha một tách cà phê. Kết quả đạt được tốt hơn hẳn những lần thí nghiệm khác, và bà đã đăng ký cấp bằng sáng chế cho bộ lọc giấy của mình.

Và như vậy, vào ngày 08 tháng 07 năm 1908, bộ lọc giấy đã được cấp bằng sáng chế “Thiết bị đầu lọc được lót bằng giấy lọc”.

Tháng 12 cùng năm, bà Benz cũng quyết định thành lập công ty Malitta Benz, và phần còn lại đã đi vào lịch sử.

Ngày nay, những người yêu cà phê lựa chọn cà phê pha chế bằng một loạt các phương pháp Pour Over khác nhau, và tất cả các phương pháp này đều cần phải có bộ lọc. Trong khi một số người sử dụng vợt vải hoặc bộ lọc kim loại, thì hầu hết chúng ta đều sử dụng bộ lọc giấy cho cà phê của mình – có thể là Giấy Lọc Đã Tẩy Trắng (Giấy Trắng) hoặc Giấy Lọc Không Tẩy Trắng (Giấy Nâu).

Vậy câu hỏi đặt ra là, loại giấy nào thì tốt hơn?

GIẤY LỌC ĐÃ TẨY TRẮNG

(Nguồn: byGordon.story)

Sự khác biệt chính giữa Giấy Trắng và Giấy Nâu hiển nhiên sẽ là Giấy Trắng đã được xử lý tẩy để làm trắng. Việc tẩy trắng được thực hiện bằng cách sử dụng một lượng nhỏ Clo hoặc chất tẩy bằng Oxy.

Mặc dù vào những năm 80, không ít người quan ngại rằng giấy được tẩy bằng Clo có thể nguy hại cho người sử dụng. Nhưng qua một quá trình phân tích và sử dụng thực tiễn, chúng đã được công nhận rộng rãi là an toàn cho việc pha cà phê. Hơn nữa, quá trình tẩy cũng không thêm hương vị nào khác vào thức uống của bạn.

Tuy nhiên, cái người ta lo ngại về Giấy Trắng là những ảnh hưởng của chúng đến môi trường. Một nghiên cứu của Tạp chí Kỹ thuật và Quản lý Môi trường (Environmental Engineering and Management Journal) vào năm 2012 đã chỉ ra rằng chất thải từ quá trình tẩy trắng bằng Clo là một trong những “Vấn đề môi trường nhức nhối nhất” của các nhà máy sản xuất giấy và bột giấy. Còn về phương pháp tẩy bằng Oxy thì đòi hỏi xử lý ít hơn, và từ đó có vẻ an toàn hơn cho môi trường.

Vì lẽ đó, để bảo đảm sự minh bạch về quy trình xử lý cũng như tăng sự tin tưởng đến người tiêu dùng, tất cả các thương hiệu giấy lọc lớn đều phải nêu rõ phương pháp tẩy trắng được sử dụng trên bao bì của mình.

GIẤY LỌC KHÔNG TẨY TRẮNG

(Nguồn: Perfect Daily Grind)


GIẤY LỌC KHÔNG TẨY TRẮNG không có màu sắc trắng sáng như loại giấy đã được tẩy, nhưng chúng lại thân thiện hơn với môi trường. Điều này là bởi vì chúng đòi hỏi ít quá trình xử lý hơn.

Hầu hết các loại giấy mà chúng ta nhìn thấy và sử dụng hàng ngày đều được tẩy trắng.

Thực tế thì giấy có màu nâu tự nhiên (đơn giản bởi vì chúng được làm từ cây, và cây thì có màu nâu). Nhưng không may thay, nếu chúng ta dùng giấy chưa được tẩy trắng để pha cà phê, cho dù là bằng phương thức Pour Over hay dùng máy, mà không tráng sạch trước khi sử dụng, thì khả năng cao là bạn sẽ nếm được vị giấy trong cốc cà phê của mình.

Vậy tức là chỉ cần sử dụng giấy trắng thì có thể bớt lăn tăn?

Thật ra thì không hẳn!

Nói đi thì phải nói lại, bạn vẫn có thể nếm được mùi giấy trong cà phê của bạn dù cho có sử dụng giấy lọc trắng. Nó tuỳ thuộc vào chất lượng giấy mà bạn sử dụng, hay nói cách khác nó phụ thuộc vào nhà sản xuất mà bạn đang lựa chọn đã sử dụng quy trình xử lý giấy như thế nào.

Cho nên cách đơn giản nhất để bảo đảm chất lượng đầu ra, dù bạn dùng giấy từ bất cứ thương hiệu nào, tốt hơn hết là nên tráng giấy trước khi pha để loại bỏ mùi giấy.

CÁCH XỬ LÝ MÙI GIẤY

Tráng bộ lọc giấy sẽ giúp tránh được mùi giấy khó chịu, đồng thời còn có tác dụng làm nóng dụng cụ pha cà phê của bạn.

Và đây là cách làm:

1) Đặt giấy lọc vào dụng cụ pha

2) Làm ướt giấy lọc bằng cách rót nước nóng lên giấy (hãy đảm bảo là giấy được tráng đều, không bị chừa lại chỗ nào)

3) Đổ nước đã tráng ra khỏi dụng cụ pha

4) Nếu cần thiết, tráng lại lần hai

5) Tiếp tục pha cà phê của bạn

6) Với hầu hết các loại giấy lọc, chỉ cần tráng qua một lần là đủ, nhưng cũng có một số loại cần phải tráng tới hai lần (đặc biệt nếu bạn có khẩu vị nhạy cảm). Và nếu tráng hai lần rồi mà vẫn thấy mùi giấy? Thì đổi ngay nhãn hiệu khác thôi bạn ơi, còn chờ cái gì nữa?

(Nguồn: Perfect Daily Grind)

CHẤT LƯỢNG & ĐỘ DÀY CỦA GIẤY LỌC

Mặc dù chúng ta đã so sánh giữa giấy tẩy trắng và giấy không tẩy trắng, nhưng đó không phải là tất cả sự khác biệt giữa các loại giấy lọc. Chất lượng giấy lọc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo profile sạch cho cà phê, và một quy trình pha mượt mà. Chỉ cần một sự khác biệt nhỏ thôi cũng tạo nên sự ảnh hưởng to lớn đến thức uống của bạn.

Trên hết, hãy đảm bảo kích thước của bộ lọc vừa vặn với dụng cụ pha của bạn, và cũng hãy chú tâm đến độ dày của bộ lọc. Các bộ lọc quá mỏng sẽ làm nước chảy qua nhanh chóng, trong khi đó, các bộ lọc dày hơn sẽ giúp giữ lại lượng dầu thừa có trong cà phê của bạn. Nếu bạn định mua loại giấy lọc dày hơn, chuẩn bị sẵn sàng để trả nhiều hơn một tí nhé. May thay là giá cả giữa các loại giấy lọc cũng chênh lệch không đáng kể.

CÁI NÀO TỐT HƠN, PHẦN LỚN LÀ DO BẠN

Trong cuộc tranh luận nảy lửa giữa việc nên chọn Giấy Trắng hay Giấy Nâu, kết luận lại vẫn là phụ thuộc vào ý thích của bạn: bạn chọn hương vị, hay quan tâm sự tác động đến môi trường hơn?

Nếu bạn muốn một sản phẩm thân thiện với môi trường, hãy mua loại giấy chưa được tẩy trắng với chất lượng cao và tráng sạch trước khi sử dụng. Mặt khác, nếu bạn quan ngại rằng cà phê của mình vẫn sẽ có vị giấy, cho dù đã tráng nước tới hai lần, hãy chọn giấy đã tẩy trắng, và đặc biệt ưu tiên loại được xử lý bằng Oxy nhé.

À, và nên nhớ rằng chất lượng giấy là yếu tố nên chú trọng!

Giấy lọc được tẩy trắng nhưng với chất lượng thấp vẫn sẽ thêm mùi giấy vào cà phê của bạn tương tự như, hay không muốn nói là nhiều hơn giấy không được tẩy trắng có chất lượng cao. Hãy lựa chọn những loại giấy từ các nhà sản xuất uy tín và phổ biến như Hario, Kalita, Chemex,…để có một trải nghiệm tốt nhất nhé.

Cám ơn mọi người đã theo dõi những bài viết và bài dịch từ Beanside Out.

Mong tụi mình phần nào truyền tải được ý tưởng một cách trọn vẹn nhất từ những bài viết uy tín của thế giới.

Hẹn gặp lại vào những chủ đề sau nhé.

Peace!

Nguồn tham khảo: Perfect Daily Grind – The Great Paper Coffee Filters Debate: Bleached vs Unbleached

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!