Bài Viết Cà Phê Pha Thủ Công Kỹ Năng Barista

Ở nhà với CAFFLANO KOMPRESSO

LỜI DẪN

Lần đầu tiên được cầm Cafflano Kompresso (hay mình thường gọi tắt với mọi người là Kompresso), mình thật sự thích thú vì độ gọn nhẹ và lạ mắt của nó. Mình tự hỏi rằng đây có phải là một phiên bản khác của Aeropress hay không, tương tự như dụng cụ V60 với muôn vàn biến thể. 

Nhưng không, Kompresso còn hơn thế. Đây là một dụng cụ pha với áp suất cao, và nó cho phép mình có thể tự làm một ly Espresso tại nhà với chi phí thấp nhất có thể, mà chất lượng thì hơn cả mong đợi. 

Do đó trong series “Stay home with your…”, mình muốn gửi đến mọi người một cái nhìn chi tiết hơn về dụng cụ pha thú vị này. Dù cho bạn là một người thích thưởng thức cà phê tại gia, hay một người thích bôn ba khắp chốn, thì Kompresso rất phù hợp để trở thành một người bạn đồng hành vời.

Kompresso – Không chỉ là Espresso. Nguồn: Internet


SỰ RA ĐỜI CỦA CAFFLANO KOMPRESSO 

Cafflano là một cái tên còn khá mới trên thị trường sản xuất và cung cấp dụng cụ pha chế tuy nhiên giá trị đem lại khá thiết thực.

Công ty được thành lập bởi Hansang Yoon, một người yêu cà phê đến từ Hàn Quốc. Việc nảy ra ý tưởng làm ra những dụng cụ pha chế có thể mang theo bên mình xuất phát từ việc ông không thích phải mua những ly cà phê take away với giá thành khá cao mỗi ngày. 

Sản phẩm đầu tiên được ông cho ra mắt vào năm 2013 với tên gọi Cafflano Klassic, sau chiến dịch gọi vốn khởi nghiệp rất thành công trên nền tảng Kickstarter. Sản phẩm này là một sự tích hợp trọn vẹn từ cối xay, bộ lọc, ấm nước và bình chứa vào chung một khối, có thể tách rời để sử dụng và lắp vào gọn nhẹ để mang đi.

Cafflano Klassic – Sản phẩm đầu tiên của Cafflano. Nguồn: Cafflano

Cafflano Klassic nhanh chóng nhận được sự đón nhận, và đã xuất sắc nhận được giải thưởng:

 •  “Sản Phẩm Sáng Tạo Nhất” về thiết kế tại The New York Coffee Festival 2015 bởi hiệp hội Cookshop & Housewares.
 • “Sản Phẩm Nội Địa Xuất Sắc Nhất” tại SCAE Nordic World of Coffee 2015.

Nắm bắt được thị trường, thì vào năm 2017, một lần nữa Cafflano đã thực hiện thêm một chiến dịch gọi vốn để đưa sản phẩm Kompresso lần đầu đến với công chúng. Và đây cũng là lần đầu tiên công ty phát triển về dụng cụ làm ra Espresso.

Một phần của bản vẽ cơ khí, mô phỏng hình dáng của Kompresso trước khi đưa ra sản xuất. Nguồn: Cafflano

Chiến dịch này kêu gọi được sự ủng hộ từ khoảng 1,543 người với số tiền lên đến 86,766 USD (khoảng 2 tỷ VNĐ).

“Rất gọn nhẹ!”

“Chất lượng hoàn thiện rất tốt!”

“Một ly Espresso phải nói là một 9 một 10 với những dòng máy công nghiệp đắt tiền hơn, khá hài lòng.”

Đó là những phản hồi nhận được nhiều sự đồng tình nhất mà mình thấy dành cho dòng sản phẩm này của Cafflano. 

Vậy Kompresso có gì mà đặc biệt đến thế? 

Cafflano Kompresso Espresso Maker To Go| Handcraft Coffee

Kompresso. Nguồn: Cafflano


LÀM ESPRESSO THỦ CÔNG VỚI GIÁ THÀNH THẤP

Để nói về máy pha Espresso, thì đây là một sự đầu tư dành cho những người có hầu bao tương đối rủng rỉnh. Hay nói chính xác hơn thì đây là sự đầu tư bởi những người kinh doanh thật sự nghiêm túc. Còn về phần những người yêu cà phê tại nhà, những dụng cụ pha thủ công như một chiếc V60 Hario, một ấm Moka Pot có chăng là phù hợp hơn. Việc bỏ ra một số tiền khoảng hơn chục triệu cho một chiếc máy phổ thông gia đình cũng là một con số đáng cân nhắc, dù cho nó cũng đã rẻ hơn khá nhiều so với những chiếc máy công nghiệp ngoài thị trường. 

Gần đây, những thiết bị làm Espresso thủ công với phân khúc tiết kiệm đã dần phổ biến, điển hình là máy ROK, và đó cũng là dấu hiệu đáng mừng khi mà các nhà sản xuất đã lắng nghe nhu cầu người tiêu dùng hơn.

Tuy nhiên, ở Kompresso, ngoài công năng, thì giá bán là một thế mạnh đủ sức đánh bật các sản phẩm tương tự. Chưa kể nó còn có thể di động cực gọn nhẹ như một chiếc Aeropress. 

Vậy câu hỏi đặt ra là, chúng ta sẽ chờ đợi gì từ một dụng cụ giá thành thấp như thế này? 

Kompresso là một giải pháp, nó cho phép mình tạo ra áp suất 9 bar tiêu chuẩn để làm ra một ly Espresso dưới dạng một dụng cụ tinh gọn. Đó là giá trị mà nó thật sự mang lại. 

Từ tiền đề đó, như những máy pha khác, chúng ta sẽ tinh chỉnh các yếu tố như độ xay, tỉ lệ nước, hoặc nhiệt độ chẳng hạn, để tìm ra cho mình một ly Espresso ngon ở bất cứ đâu ta muốn.


LÀM QUEN VỚI CAFFLANO KOMPRESSO

Kompresso có gì?

 • Tay Nén (Piston): được làm từ nhựa Polypropylene và lắp ráp với Buồng Chứa. Sử dụng để tạo ra áp suất khi đẩy tay nén xuống dưới.
 • Buồng Chứa (Chamber): trong suốt có vạch đo từ 30-40ml. Được làm từ nhựa Polyethersulfone PES thân thiện môi trường chịu nhiệt tốt và bền bỉ với thời gian.
 • Lưới Chắn (Shower Screen): giúp nước nóng được phân bổ đều và hoạt động như một tấm đệm giữa buồng chứa và bộ lọc.
 • Bộ Lọc (Filter Basket): được làm từ nhựa Polypropylene, thép không gỉ.
 • Muỗng + Tamber (Tamping Scoop): được làm từ nhựa Polypropylene, đóng vai trò như một muỗng đong và tay nén cà phê.
 • Ly Chứa Cà Phê (Cup): làm từ nhựa Bioplastic PETG là vật liệu cao cấp, có độ bền và chịu nhiệt độ cao.

Kompresso được làm bằng nhiều chi tiết nhựa, tối ưu sự gọn nhẹ và không chứa hợp chất hoá học nhân tạo có hại BPA.

Về mặt thiết kế, Kompresso sử dụng một buồng chứa và một pít-tông để tạo nên áp suất thuỷ lực, gia tăng áp suất của phần nước đi qua và phê.

Một minh hoạ về cách Cafflano tạo ra áp suất 9 bar trên một thiết bị nhỏ gọn như Kompresso. Nguồn: Cafflano


Độ hoàn thiện sản phẩm

Với một sản phẩm có thể đưa áp suất lên mức 9 bar, thì cảm nhận ban đầu khi sử dụng mình thấy nó hơi “hiền”. Tức là phần hoàn thiện sản phẩm về những phần chi tiết rất tốt, tuy nhiên về tổng thể nó không tạo thành một khối khá chắc chắn (như Aeropress). Nếu bạn xay hạt cà phê mịn một chút, bạn sẽ cảm nhận được việc nén xuống sẽ khó xử thế nào: rất khó để ép phần nước đi qua cà phê, nhưng nếu dùng nhiều sức hơn để nén thì lại sợ làm gãy các chi tiết nhựa của sản phẩm.

Tất nhiên đó chỉ là cảm nhận chủ quan của mình khi thao tác, thực tế Kompresso vẫn rất cứng cáp, chưa có ghi nhận nào về việc có người làm vỡ nó trong quá trình pha. Cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Ngoài ra phần vòng đệm cao su (O-ring) trên bộ lưới lọc là thứ mình lo ngại nhất, vì nó khá mong manh. Với việc sử dụng thường xuyên và vệ sinh thì phần này có thể sẽ là phần bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Phần vòng đệm cao su (O-ring) của Kompresso. Nguồn: Cafflano

Ngoài ra, khi để ý bạn sẽ thấy phần tay nén có phần chi tiết logo của sản phẩm hơi nhô lên, dẫn đến việc nén cà phê sẽ để lại dấu trên bề mặt. Nó vẫn sử dụng được, nhưng với những khách hàng kỹ tính thì vấn đề này sẽ gây nên đôi chút khó chịu.

Dấy logo hằn lên bề mặt bánh cà phê. Nguồn: THE COFFEE CHRONICLER

Nếu có điều kiện bạn vẫn có thể mua riêng loại Tay Nén bằng kim loại dành riêng cho Kompresso được bán lẻ ở ngoài.

Tay nén dành riêng cho Kompresso. Nguồn: Amazon


Gợi ý bạn cách pha

Bước 1:

Đầu tiên bạn hãy tháo phần Muỗng và Tay Nén để riêng một bên, tráng nước sôi qua các bộ phận còn lại để làm nóng, rồi lau khô.

Tiếp đến hãy tháo rời tất cả cái bộ phận, trong quá trình thao tác nếu bạn không nhớ tên từng bộ phận thì có thể kéo lên trên để xem lại nhé.

Bước 2:

Hãy chuẩn bị cà phê mà bạn mong muốn sử dụng, lượng cà phê sẽ giao động khoảng 10-15g và xay ở mức mịn (fine grind size, và nếu có điều kiện so sánh, thì độ xay gợi ý cho bạn là ở mức 13 clicks trên cối xay tay Comandante).

Tiếp theo, châm và nén cà phê vào phần Bộ Lọc sao cho cà phê được dàn đều và phẳng. Và nhớ vệ sinh những phần bột cà phê vương lại ở phần rìa Bộ Lọc.

Bước 3

Lắp phần Lưới Chắn vào Buồng Chứa trước, sau đó bạn lắp chặt phần Bộ Lọc với Buồng Chứa vào với nhau, rồi đặt lên phần Ly.

Khi lắp phần Bộ Lọc và Buồng Chứa, hãy cảm nhận đến khi nó vừa đủ chặt thì ngưng, đừng siết chặt quá sẽ ảnh hưởng đến độ bền của vòng đệm cao su của Lưới Chắn. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn rót nước nóng vào trong Buồng Chứa, đến mức đánh dấu 60ml.

Để pha Espresso, các bạn có thể sử dụng nước từ khoảng 90 đến 96 độ C nhé. Tuy nhiên có thể linh động tuỳ thuộc vào loại hạt và gu của bạn.

Bước 4

Lắp phần Tay Nén vào, lúc này bạn sẽ thấy có một số bọt khí chạy ngược lên, đó là dấu hiệu nước đã thâm nhập vào Bộ Lọc. Bạn chờ khoảng 10 giây để quá trình ủ cà phê diễn ra, sau đó nén xuống đến khi hết hành trình của Tay Nén.

Vậy là bạn vừa hoàn thành xong một ly Espresso rồi, thưởng thức thôi!

Bạn có thể sử dụng hai phần tay nắm của Tay Nén và Bộ Lọc để ép chặt lại với nhau. Hoặc cũng có thể dùng khuỷu tay nếu như nó ổn định hơn với bạn.

Trong những lần đầu sử dụng, có lẽ bạn sẽ giống mình khi mà chưa quen với việc ép với Tay Nén cũng như độ xay có thể mịn quá sẽ dẫn đến quá trình ép xuống hơi khó khăn. Do đó bạn có thể sẽ cần quen với thao tác và điều chỉnh độ xay sau một vài lần.


Vệ sinh Kompresso

Việc vệ sinh Kompresso khá đơn giản, sau mỗi lần pha, bạn hãy lấy phần bã cà phê ra, vệ sinh với nước ấm và lau khô phần Lưới Chắn, Bộ Lọc là đã sẵn sàn để pha ly tiếp theo mà không ảnh hưởng đến hương vị lần sau.

Khi đã pha xong, bạn có thể tháo rời và rửa các bộ phận một cách bình thường.

Lưu ý:

 • Hãy để cho các bộ phận thật ráo nước rồi hẵn lắp vào, vì Kompresso được thiết kế kín kẽ để nhằm tạo ra áp suất tối ưu, nên việc lắp ngay các bộ phận lại khi chưa thật sự khô dẫn đến nước vẫn còn đọng bên trong.
 • Như đã đề cập, phần vòng đệm cao su (O-ring) khá là mỏng manh, nên hãy tránh vệ sinh với nước sôi và xà bông, thay vào đó bạn có thể dùng nước ấm là khăn giấy vệ sinh nhẹ nhàng để giữ độ bền cho nó.

ĐẶC TÍNH CÀ PHÊ PHA BỞI KOMPRESSO

Dụng cụ này có thể pha được Espresso không? Thì câu trả lời là có, và thật sự nó khá tốt với những gì mà mình mong đợi. Lớp creama vẫn rất tuyệt vời, hương vị vẫn khá rõ cùng thể chất dày.

Ở một khía cạnh nào đó, chất lượng thành phẩm của Kompresso sẽ không hoàn hảo tuyệt đối như một chiếc máy pha công nghiệp, nhưng nếu so sánh như vậy thì khập khiễng quá phải không?

Thế còn ly Espresso vừa pha của bạn như thế nào? Nếu bạn muốn biết thêm về quá trình chiết xuất, cũng như những yếu tố để điều chỉnh, bạn có thể tham khảo thêm ở link sau nhé:


Ưu điểm:

 • Chất lượng cà phê khá tốt. Ngoài ra có thể linh động pha với nước lạnh, cũng như thử với những hạt cà phê rang nhạt (light roast). Khá thú vị.
 • Nhỏ gọn, nhẹ và tiện lợi.
 • Giá thành dễ chịu.

Hạn chế:

 • Chỉ có thể sử dụng khoảng 70-80ml một lần pha.
 • Cần làm quen một vài lần với thao tác ép xuống, và sẽ hơi khó nếu như người dùng là nữ.
 • Có khá nhiều bộ phận để tháo lắp cũng như thao tác, nên việc làm nhiều shot một lúc sẽ tốn khá nhiều thời gian. (Trung bình khoảng 5-8 phút cho một shot).

(Mọi nhận định về ưu điểm hoặc hạn chế chỉ mang tính chất chủ quan từ người viết dựa trên trải nghiệm bản thân cũng như tham khảo phản hồi từ một bộ phận nhỏ của cộng đồng. Không mang tính chất tuyệt đối.)


KẾT

Đây là một dụng cụ rất ổn cho những người yêu thích Espresso. Và sẽ còn tuyệt vời hơn nếu như bạn là người hay di chuyển, yêu thích du lịch, dã ngoại mà vẫn muốn đảm bảo sự ổn định trong từng ly cà phê mang theo bên mình.

Dễ tiếp cận, và dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn là một người yêu cà phê nói chung, hoặc yêu Espresso nói riêng, sao không thử một lần xem sao?

Chúc bạn thành công.

Peace!


Nguồn tham khảo:

 • Cafflano
 • Kickstarter
 • The Coffee Chronicler
 • Home Coffee Expert
 • Coffee News Vietnam

2 thoughts on “Ở nhà với CAFFLANO KOMPRESSO

  1. Mình chưa có cơ hội trải nghiệm các dòng như NanoPresso hoặc Staresso nên không thể cho bạn một lời cảm nhận chính xác. Tuy nhiên theo một số trải nghiệm sản phẩm mà mình tham khảo được từ James Hoffmann, European Coffee Trip và The Coffee Chronicler thì NanoPresso sẽ cho một trải nghiệm sử dụng tiện lợi và dễ dàng hơn, có thể dùng được với cả cà phê tươi hoặc cà phê viên nén. Tuy nhiên chất lượng, từ crema cho đến hương vị thì Kompresso chiếm ưu thế hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!