Chuyện Kể Cà Phê

FUN FACT ABOUT COFFEE (PHẦN 2)

• Phần lớn cà phê được trồng gần đường Xích Đạo, nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam. Đây được biết đến với tên gọi là “The Coffee Belt” – “Vành Đai Cà Phê”, và hương vị của cà phê mang âm hưởng rất lớn từ nguồn gốc mà nó xuất xứ.

• Cần khoảng 40 hạt cà phê để làm ra một ly Espresso Single Shot (25 ± 2.5 ml).

• Toàn thế giới thiêu thụ gần 2,25 tỷ ly cà phê mỗi ngày.

• Thuật ngữ Latte sử dụng trong tiếng Anh là một cách gọi ngắn gọn của caffè latte, caffelatte​ hay ​caffellatte c​ủa người Ý, tức nghĩa là “Cà Phê Sữa – Milk Coffee”.

• Có ba làn sóng cà phê nổi bật.
Trong thời kì làn sóng thứ nhất, cà phê có giá thành rất rẻ, dễ tiếp cận, và dường như mọi thứ đều có vị như nhau.

Sau đó, các cửa hàng cà phê nổi tiếng vào thời gian này đã thay nhau dẫn đầu và tạo nên làn sóng thứ hai, bằng cách là họ thêm hương liệu mang vị ngọt vào cà phê (như caramel, chocolate,…) và một vài điều chỉnh khác để làm tăng thêm giá trị của sản phẩm. Đồng thời ở thời điểm này, các mẻ rang thường là các mẻ blend và rang theo một cách cố định.

Để rồi bây giờ, làn sóng thứ ba đến, con người bắt đầu cảm nhận và dành sự quan tâm nhiều hơn về một định nghĩa gọi là Specialty Coffee, về nguồn gốc và những câu chuyện của các loại hạt cà phê, về những cách pha thủ công đa dạng, và dành sự yêu thích đến những hương vị độc đáo mà nó mang lại. Và ngay lúc này đây, việc rang cà phê dường như đồng thời trở thành một nghệ thuật, khi đã giúp khai phá được những sắc thái hương vị đó đến người uống.

Nguồn: Agiboo, Bored Panda, Wikipedia, BBCR COFFEE BLOG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!