Bài Viết Cà Phê Nhân Xanh

Tổ chức World Coffee Research ra mắt Danh mục các giống cà phê Robusta

Ảnh chụp màn hình từ Danh mục giống Robusta. Hình ảnh thông cáo báo chí của WCR.

Sau gần bảy năm sau khi Tổ chức phi lợi nhuận Nghiên cứu Cà phê Thế giới (viết tắt là WCR) xuất bản Danh mục rất đột phá về các giống Arabica, giờ đây WCR đã phát hành Danh mục các giống cà phê Robusta, với lí do “Robusta đang ngày càng phổ biến trên thị trường toàn cầu”.

Danh mục này mô tả sơ lược 47 giống Robusta khác nhau, có sẵn trực tuyến miễn phí bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Cả hai danh mục giống Arabica và Robusta đều được thiết kế dưới dạng công cụ miễn phí để nông dân hoặc “những người ra quyết định trồng trọt khác” sử dụng và chúng hiện đang được xuất bản song song. Như WCR đã lưu ý trong một thông báo, vòng đời của cây cà phê thường kéo dài cả hàng thập kỷ, nghĩa là tất cả các quyết định trồng trọt đều có kết quả lâu dài.

Giám đốc điều hành WCR Jennifer “Vern” Long cho biết: “Kể từ khi thành lập hơn mười năm trước, WCR đã làm việc để lan toả sự tự tin cho nông dân bằng cách cung cấp các công cụ để chọn giống phù hợp cho nông trại và thị trường của họ — những giống mang lại năng suất cao và cà phê ngon hơn trong thời gian dài. Chúng tôi thấy cần phải hỗ trợ nông dân bằng cách tạo ra công cụ này vì giờ đây cà phê Robusta chiếm 40% sản lượng cà phê được sản xuất và bán trên toàn cầu.”

Ảnh chụp màn hình từ Danh mục giống Robusta. Hình ảnh thông cáo báo chí của WCR.

Theo thống kê của Tổ chức Cà phê Quốc tế, Robusta là một trong khoảng 130 giống cà phê được mọi người biết đến. Robusta cùng với Arabica là một trong hai giống được trồng đại trà trên quy mô toàn cầu. Robusta chiếm 37% lượng xuất khẩu cà phê nhân xanh toàn cầu vào tháng 8 cuối năm 2022. Statista đã ước tính rằng Robusta sẽ chiếm 40-45% sản lượng toàn cầu trong niên vụ 2022/2023.

WCR cho biết: “Cho đến gần đây, Arabica thống trị hầu hết thị trường cà phê do được ưa chuộng về chất lượng đồ uống, nhưng nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nhu cầu ngày càng tăng và tình trạng cấp bách của khí hậu hiện nay đối với nông dân, đã dẫn đến việc mở rộng sản xuất cà phê Robusta”.

Danh mục nhóm giống Robusta bao gồm các giống hiện đang được trồng ở các nước sản xuất cà phê như Việt Nam, Brazil, Indonesia, Uganda và Mexico. Danh mục hướng dẫn hiển thị hơn 20 biến số trong mỗi hồ sơ giống, bao gồm tiềm năng năng suất, tầm vóc, kích thước hạt, nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, tính nhạy cảm với sâu bệnh/bệnh tật, v.v.

Một phần của trang hồ sơ cho giống cà phê Robusta bản địa, BRS 3193. Ảnh chụp màn hình từ https://varieties.worldcoffeeresearch.org/robusta

WCR cho biết danh mục hướng dẫn này không nhằm mục đích bao gồm tất cả về số lượng giống và đồng thời cũng có những lỗ hổng đáng kể về dữ liệu trên toàn cầu liên quan đến cà phê Robusta. Theo WCR, 47 giống được liệt kê trong ấn phẩm đã được chọn vì tầm quan trọng về kinh tế, lịch sử, văn hóa hoặc tính di truyền của chúng.

Các tổ chức đóng góp dữ liệu và nghiên cứu cho danh mục bao gồm Viện Nghiên cứu Cà phê Trung ương của Ấn Độ (CCRI), Viện Nghiên cứu Cà phê và Ca cao Indonesia (ICCRI), Tổng công ty Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil (EMBRAPA), Viện Nghiên cứu Cà phê Quốc gia của Uganda (NaCORI-Uganda) , Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Việt Nam (WASI) và Trung tâm Nghiên cứu Nestlé toàn cầu.

Các bạn có thể xem thêm về danh mục các giống cà phê của WCR ở đây nhé.


Bài viết nguồn:

  • Daily Coffee News: World Coffee Research Launches Robusta Variety Catalog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!